Vòng quanh thế giới ngày Hiến chương các nhà giáo

Tháng 11 đến đồng nghĩa với không khí chào đón ngày Hiến chương Nhà giáo Việt Nam cũng cận kề. Ngày để tôn vinh những người Giáo đã ngày đêm miệt mài vì sự nghiệp trồng người của đất nước. Không riêng gì Việt Nam, khá nhiều quốc gia trên thế giới cũ tổ chức ngày kỷ niệm này theo những sắc thái khác nhau tùy thuộc vào lịch sử và đặc trưng của nền văn hóa.

Có ngày Nhà giáo Quốc tế hay không?

Ngày này hoàn toàn có trên thế giới đấy các bạn ạ. Theo UNESCO, ngày 5/10 hàng năm được Tổ chức Giáo dục Quốc tế (EI) cũng chính là Liên bang Công đoàn Toàn cầu đại diện cho lĩnh vực Giáo dục trên toàn thế giới chọn là ngày vinh danh các giáo viên trên toàn thế giới  và tổ chức lần đầu tiên vào năm 1994 với tên gọi ngày Quốc tế Giáo viên. Dù đã có ngày Quốc tế Giáo viên chung toàn cầu nhưng ở nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam vẫn có ngày lễ tôn vinh các nhà giáo lại được chọn riêng và có cách thức tổ chức khác nhau.

Thái Lan

Ngày nhà giáo tại Thái Lan được tổ chức vào ngày 16/01 hàng năm. Trong ngày này, tất cả các trường đều cho học sinh nghỉ học và tổ chức mít-tinh, biểu diễn văn nghệ chào mừng.

Nhiều trường phổ thông đặc biệt còn tổ chức những buổi lễ kỷ niệm đậm màu sắc tôn giáo, các nhà sư sẽ cầu nguyện cho toàn thể giáo viên và học sinh dâng hoa lên những người thầy của mình.

Trung Quốc

Vào năm 1985, Trung Quốc đã thống nhất chọn ngày 10/09 mỗi năm là ngày Hiến chương Nhà giáo tại đất nước này. Ngày nay, nhiều người Trung Quốc muốn chuyển ngày lễ này sang ngày 28/09 là ngày sinh của Khổng Tử. Là một quốc gia phương Đông vốn có truyền thống coi trọng đạo lý “tôn sư trọng đạo”, vào ngày này, nhiều thế hệ học sinh cũng như các bậc ông bà, cha mẹ Trung Quốc đến viếng thăm các đền miếu thờ những vị hiền triết có công tạo dựng nền giáo dục và triết lý sống nhân sinh quan của Trung Quốc như Lão Tử, Khổng Tử, Trang Tử..

Hàn Quốc

Ngày Hiến chương Nhà giáo của Hàn quốc là ngày 15-5. Các học sinh tặng thầy cô giáo của họ những bông hoa cẩm chướng để biểu hiện cho tình yêu và lòng tôn kính. Ngoài ra, cũng giống như ở Việt Nam, các cựu học sinh thường đến viếng thăm và tặng những món quà đầy  ý nghĩa cho thầy cô giáo cũ. Hầu hết học sinh được nghỉ học trong ngày lễ này.

Nhật Bản không có ngày Nhà giáo

Điều bất ngờ là tại một quốc gia lớn như Nhật Bản, ngày Nhà giáo lại không thịnh hành và rất ít người quan tâm. Người Nhật quan niệm nếu tổ chức ngày Giáo viên thì sẽ khơi dậy trong dư luận sự đố kỵ giữa các nghề nghiệp khác. Không chỉ có nghề giáo mà còn nghề Y, nghề Luật sư, Kỹ sư… cũng đáng vinh danh.

Học sinh trên khắp thế giới rất háo hức chào đón ngày này, còn bạn thì sao? Hãy dành tặng cho thầy cô của mình những bông hoa tươi thắm và những lời chúc tốt đẹp nhất vào ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 nhé!

Ấn Độ

Tại Ấn Độ, ngày của giáo viên được tổ chức vào ngày 5-9 trùng ngày sinh của Tiến sỹ Sarvepalli Radhakrishnan, Tổng thống thứ hai của Ấn Độ. Ngày này, sinh viên trong trường học có trách nhiệm giảng dạy đàn em của họ cách thức bày tỏ, lòng biết ơn tới các giáo viên.

Nga

Tại Nga, ngày của giáo viên đã được tổ chức vào ngày Chủ nhật đầu tiên của tháng Mười. Nhưng bắt đầu từ năm 1994, ngày Nhà giáo Nga được tổ chức trùng với ngày Quốc tế Giáo viên là 5-10.

Mỹ

Tại Mỹ, ngày Nhà giáo được tổ chức vào ngày thứ Ba trong tuần đầu tiên của tháng 5.  Ngày lễ được cử hành với nghi thức long trọng và vui tươi. Một số hoạt động diễn ra trong trường học, để tôn vinh các giáo viên suốt quá trình rèn luyện các kỹ năng cho con trẻ.

Ba Lan

Ngày 14-11 được coi là ngày Nhà giáo hay còn gọi là ngày Giáo dục quốc gia Ba Lan. Vào ngày này năm 1773, vua Ba Lan Stanisoaw Poniatowski đã thành lập Ủy ban Giáo dục Quốc gia.

Iran

Tại Iran, ngày Nhà giáo được tổ chức vào ngày 2-5. Lý do lựa chọn ngày ngày để tưởng niệm vụ ám sát giáo sư Iran Ayatollah Morteza Motahhari. Giáo sư này không chỉ đóng góp rất lớn cho ngành Giáo dục mà còn là một nhà văn nổi tiếng của Iran.

Thổ Nhĩ Kỳ

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, ngày Nhà giáo được tổ chức vào ngày 24-11. Tại đất nước ngày, dù bạn có làm việc ở doanh nghiệp, công ty lớn thế nào thì con người ở đây vẫn rất kính nể người làm nghề Giáo. Nghề dạy học được coi là nghề thiêng liêng và không gì so sánh nổi.

Còn Việt Nam chúng ta thì sao? 20/11 cũng đang đến cận kề, học sinh sinh viên đang chuẩn bị gì cho những người Thầy người Cô đã nỗ lực truyền đạt các kiến thức cho việc học của mình vậy nhỉ?

 

 

admin

Related Posts
Leave a reply