Phương pháp 4 chữ… ĐOÁN khi nghe tiếng Anh

Nhung-cau-noi-tieng-anh-de-bat-dau-cuoc-hoi-thoai
Phương pháp 4 chữ… ĐOÁN khi nghe tiếng Anh

Hey, các bạn ơi, nghe tiếng Anh quả thực là 1 kỹ năng “cực khoai” và “khó ưa” bởi chúng ta chẳng thể bắt chước được người bản địa xem nghe kiểu gì cho hiệu quả. Tuy nhiên, thử thách càng khó thì khi chúng ta vượt qua làm chủ nó thì cảm xúc sẽ tuyệt vời biết bao phải không nào? Vậy, các bạn đừng vội nản chí và né tránh kỹ năng này nhé. Vì nó là yếu tố then chốt giúp bạn có thể giao tiếp tiếng Anh thành thạo đấy.

Trong bài viết này, Jaxtina sẽ chia sẻ với các bạn 1 phương pháp cực cool và dễ dàng thực hiện nhằm giúp các bạn nâng cao khả năng nghe tiếng Anh của mình trong quá trình học nghe.

Chữ đoán đầu tiên: ĐOÁN CHỦ ĐỀ

Theo quy luật, để có thể nghe tốt và có sự chuẩn bị về mặt từ vựng nhất định thì việc đầu tiên là các bạn phải đoán biết được chủ đề sắp sửa nghe là gì. Chúng ta có thể đoán được điều này dựa vào tiêu đề của bài, tên bộ phim, tên bài hát,… hay bất cứ nội dung gì mà chúng ta nhìn thấy trước khi nghe. “Biết người biết ta, trăm trận trăm tháng” phải không nào.

Vì vậy, khi nghe bất cứ 1 bài nào bạn hãy tập thói quen dựa vào tiêu để để đoán xem chủ đề bài mình sắp nghe là gì và liệt kê nhanh 1 số từ vựng liên quan đến chủ đề đó. Coi như đây là 1 cơ hội để bạn “lục lọi” trong trí nhớ vốn từ vựng của mình.

 

Chữ đoán tiếp theo: ĐOÁN Ý CHÍNH

Sau khi chúng ta đã đoán ra được chủ đề được đề cập trong bài là gì, việc tiếp theo cần làm là bạn phải nghe và dự đoán những ý chính của bài. Bạn càng nghe được nhiều ý chính thì bạn càng có nhiều lý lẽ và cơ sở để diễn giải cho chủ đề dự đoán của bạn. Điều này đòi hỏi bạn phải hoàn toàn tập trung trong khi nghe, bạn có thể đoán ý chính sai nhưng nhất thiết phải liệt kê được 1 vài ý liên quan đến chủ đề sau khi bài nghe kết thúc. Với phương pháp này, bạn nghe đi nghe lại nhiều lần bạn sẽ càng mở rộng được những luận điểm bổ sung ý nghĩa cho chủ đề. Nó chẳng khác nào trò chơi “dò mìn” phải không nào.

Chữ đoán thứ ba:  ĐOÁN TỪ KHÔNG BIẾT

Bây giờ là thời điểm đòi hỏi sự kiên trì của bạn nhiều nhất. Bạn phải nghe đến khi nào bạn viết được hết những key words của bài. Kể cả những từ bạn chưa biết nghĩa bạn cũng có thể dự đoán xem nghĩa nào sẽ phù hợp. Bạn cứ tiếp tục nghe đến khi nào tìm được nghĩa phù hợp thì thôi nhé.

Chữ đoán cuối cùng: ĐOÁN MÒ

Woa, có vẻ như chữ Đoán này được sử dụng khá nhiều trong các bài thi chứng chỉ quốc tế và trong những hoàn cảnh bất đắc dĩ. Bạn sẽ may mắn nếu có khả năng đoán mò mà chính xác. Khi bạn nghe đi nghe lại rất nhiều lần rồi mà vẫn không rõ nghĩa của từ, của câu thì bắt buộc bạn phải vận dụng tất cả năng khiếu nhạy cảm ngôn ngữ của mình để đoán mò xem nghĩa của từ, của câu được nghe là gì.

Một quá trình nghe với 4 chữ đoán như vậy sẽ giúp bạn rèn luyện sự kiên trì từng bước một để đạt được mục tiêu. Trong quá trình này, bạn sẽ phát triển được rất nhiều kỹ năng của mình đấy. Hãy thử xem sao nhé. Chúc các bạn học tốt!

 

admin

Related Posts
Leave a reply