Khám phá cách học tiếng Anh qua phim ảnh hiệu quả.

Nếu bạn đang mệt mỏi với chồng sách ngữ pháp, đau đầu với những đoạn listening bất tận, sao bạn không thử nghiệm một cách học tiếng Anh mới thoải mái hơn : Học tiếng Anh qua phim ảnh?

 

Dưới đây là 3 lí do khiến tôi tin rằng chúng ra có thể học tiếng Anh một cách hiệu quả thông qua việc học tiếng Anh qua phim có phụ đề:

 

Thứ nhất, bạn sẽ được học tiếng Anh thật sự, chứ không phải tiếng Anh … trong sách.

 

Thứ tiếng Anh bạn học trong sách không phải là thứ tiếng Anh mà người ta nói. Ví dụ trong các lớp học tiếng Anh cho người mới bắt đầu. Người ta sẽ dạy bạn:

 

Hello Peter, how are you?

Xin chào Peter, bạn khỏe không?

 

Nhưng thực tế người ta không bao giờ nói những câu như thế ngoài đời thực, người ta sẽ nói là:

 

What’s up, Dude?

Thế nào, thím?

 

Và đấy là cái mà các bạn sẽ tìm thấy trong mỗi bộ phim.

 

Thứ hai, bạn sẽ học tiếng Anh trong ngữ cảnh.

 

Đây là một khía cạnh yêu thích của mình khi học tiếng Anh qua phim có phụ đề. Và tôi đặc biệt thích các bộ phim về tội phạm hay hình sự ( Pulp Fiction là một lựa chọn không tồi! ). Sau khi xem khoảng chục bộ phim, tôi sẽ bắt đầu học được từ vựng liên quan đến bối cảnh hay chủ đề.

 

Thông thường qua cách học truyền thống, tôi sẽ bắt đầu với một danh sách dài từ vựng, thật nhàm chán và khó nhớ. Hãy xem phim đi, bạn sẽ không chỉ nhớ được từ mới một cách dễ dàng, mà còn biết được cách dùng của chúng.

 

Killing two birds with one stone.

Giết chết hai con chim chỉ với một hòn đá.

 

Bạn sẽ chẳng bao giờ biết được điều này nếu chỉ đọc sách.

 

Thứ ba, bạ học được cách diễn đạt cảm xúc khi nói.

 

Khi học tiếng Anh qua phim có phụ đề song ngữ, bạn không chỉ học được nghĩa của từ, bạn còn học được cách dùng từ đó, bạn thậm chí còn học được cách biểu cảm khi nói từ đó.

Nói một cách đơn giản, những diễn viên làm cho bộ film trở nên dễ hiểu vì biểu cảm của họ rất rõ ràng. Vui, buồn, hạnh phúc, đau khổ … đi cùng với giọng nói sẽ khiến điều đó in sâu vào tâm trí bạn khiến bạn không quên. Đấy là sắc thái của tiếng Anh.

 

Thật thú vị phải không. Bây giờ các bạn hãy cùng học tiếng Anh qua một vài bộ phim mà mình tâm đắc nhé:

 

The Dark Knight – Hiệp sĩ bóng đêm.

 

Chẳng còn nhiều từ để nói về bộ phim của đạo diễn Nolan, vì những mỹ từ hay nhất đều đã được các nhà phê bình nói cả rồi. Không chỉ xuất sắc về mặt nội dung và kĩ xảo, bộ phim còn gây ấn tượng với người xem bởi những lời thoại sâu sắc:

 

Harvey Dent:

 

You either die a hero or you live long enough to see yourself become the villain.

 

Anh có thể chết như một anh hùng hoặc anh sống đủ lâu để thấy mình trở nên xấu xa.

 

It’s not about what I want, It’s about what’s FAIR!

 

Vấn đề không phải tao muốn gì, vấn đề là sự CÔNG BẰNG!

 

Joker:

 

Do you wanna know how I got these scars? My father was a drinker… and a fiend. And one night, he goes off crazier than usual. Mommy gets the kitchen knife to defend herself. He doesn’t like that. Not …one…bit. So, me watching, he takes the knife to her, laughing while he does it. He turns to me, and he says, ‘’Why so serious?’’ He comes at me with the knife  – ‘’Why so serious?’’ He sticks the blade in my mouth – ‘’Let’s put a smile o that face!’’ And… why so serious?

 

Mày có muốn biết sao tao lại có những vết sẹo này không? Cha tao là một thằng nát rượu… và một con quỷ. Và một đêm, hắn trở nên điên hơn bình thường. Mẹ tao cầm con dao để tự vệ. Hắn không thích thế, không một tí nào. Rồi, tao đứng nhìn, hắn tước con dao khoie mẹ tao, cười to và chém. Hắn quay sang tao, và hắn nói. ‘’Sao phải nghiêm trọng thế?’’ Hắn lại gần với con dao – ‘’Sao phải nghiêm trọng?’’ Hắn găm lưỡi dao vào mồm tao – ‘’Hãy làm khuông mặt này mỉm cười nào!’’ Và… sao phải nghiêm trọng?

 

Don’t talk like you’re one of them!  You’re not… even if you’d like to be. To them you’re just a freak, like me!. They need you right now, but when they don’t they’cast you out, like a leper. See, their morals, their ‘’code’’… It’s a bad joke, dropped at the first sign of trouble. They’re only as good as the world allows them to be. I’ll show you – when the chips are down, these, ah, ‘’civillized people?’’ They’ll eat each other. See, I’m not a monster. I’m just ahead of the curve.

 

Đừng có nói với tao như thể mày là một trong số chúng. Mày không phải… dù mày có muốn. Với chúng nó mày chỉ là một thằng bệnh, giống tao! Bây giờ bọn nó cần mày, nhưng khi hết rồi thì bọn nó sẽ đá mày như một thằng hủi. Thấy chưa, đạo đức, lối sống của bọn nó… một trò đùa tồi, sẽ rơi rụng khi rắc rối tới. Bọn nó chỉ tốt vì xã hội muốn thế. Tao sẽ cho mày thấy – khi mọi thứ rơi rụng dần, cái bọn ‘người văn minh’’ này. Bọn nó sẽ ăn thịt lẫn nhau. Thấy chưa, tao không phải là quái vật. Tao chỉ đi trước thời đại thôi.

 

If you’re good at something, never do it for free.

 

Nếu mày giỏi việc gì, đừng làm nó miễn phí.

 

I believe whatever doesn’t kill you, simply makes you… stranger.

 

Tao tin rằng bất cứ thứ gì không giết được mày, sẽ làm mày… khác thường.

 

Do you want to know why I use a knife? Guns are too quick. You can’t savor all the … little emotions. In … you see, in their last moments, people show you who they really are. So in a way, I know your friends better than you ever did. Would you like me to know which of them were cowards?

 

Mày có biết tại sao tao sử dụng dao không? Sùng thì quá nhanh. Mày không thể nhấm nháp… một chút cảm xúc. Mày… hiểu không? Ở khoảnh khắc cuối cùng, mọi người bộc lộ bản chất vốn có. Theo cách đó, tao hiểu bạn bè mày hơn mày đấy. Mày có muốn biết thằng nào là thằng nhát chết không?

 

In my dream, the world had suffered a terrible disaster. A black haze shut out the sun, and the darkness was alive with the moans and screams of wounded people. Suddenly, a small light glowed. A candle flickered into life, symbol of hope for millions. A single tiny, shining in the ugly dark. I laughed and blew it out :)

 

Trong giấc mơ của tao, thế giới bị bao phủ bởi một thảm họa kinh khủng. Một đám mây đen che khuất mặt trời, và bóng tối trỗi dậy trong tiếng than khóc la hét của người bị thương. Đột nhiên, một tia sáng lóe lên. Một ngọn nến thắp lên hi vọng cho hàng triệu con người. Một  tia sáng nhỏ bé trong màn đêm. Tao mỉm cười và thổi tắt nó đi :)

 

Batman:

 

I’m whatever Gotham needs me to be.

 

Tôi có thể là bất cứ ai mà Gotham cần đến.

Chỉ trong hơn 2 tiếng đồng hồ, bạn không những được trải nghiệm một siêu phẩm của điện ảnh thế giới, mà còn nâng cao kĩ năng tiếng Anh của một bậc với vô số từ vựng hay ho. Đấy là lợi ích của việc học tiếng Anh qua phim ảnh.

 

Nếu chỉ một vài bộ phim là chia đủ, bạn có thể tìm hiểu thêm về Extra English – một series phim giáo dục ngoại ngữ phát trên kênh truyền hình Channel 4 Learning của UK. Không chỉ thú vị, hài hước mà bộ phim còn được thiết kế tối ưu cho việc học tiếng Anh qua phim extra nên lời thoại chậm, đơn giản, dễ hiểu, phù hợp với những bạn mới bắt đầu.

 

admin

Related Posts
Leave a reply