Học tiếng Anh qua các trò chơi dân gian

Học tiếng Anh về trò chơi dân gian Việt Nam

Cùng vơi sự phát triển chung của xã hội, công nghệ đang đang có mặt trong cuộc sống hằng ngày của mỗi người. Từ người đi làm cần cho công việc đến học sinh học hành. Từ trẻ em với những món đồ chơi hiện đại đến người già dùng để giải trí, mua hàng. Chính vì thế những trò chơi dân gian như kéo cưa lửa xẻ hay đi cà kheo không còn mấy phố biến nữa, chỉ xuất hiện trong một số lễ hội mà thôi.

Ngày hôm qua, khi đi ngang một ngôi trường tiểu học, bắt gặp Giờ ra chơi của cô trò trường Sông Hiếu với những trò chơi dân gian chợt thấy tuổi thơ của mình như sống lại, thấy một nét đẹp như đang được vực lên lại. Giữa giao thoa văn hóa nước ngoài hiện nay, chúng ta cùng xem những trò chơi của Việt Nam mang tên gì trong tiếng Anh nhé.

Bamboo jacks: Chơi chuyền, banh đũa
Mud banger: trò pháo đất
Blind man’s bluff: Bịt mắt mắt dê
Cat & mouse game: Mèo đuổi chuột
Chanting while sawing wood: Cò cưa kéo xẻ
Spinning tops: “chơi quay”, “con quay”, “con cù”…
Mandarin square capturing: Ô ăn quan
Tug of war: Kéo co
Bag jumping: Nhảy bao bố
Stilt walking: Đi cà kheo
Bamboo dancing: Nhảy sạp
Human chess: Cờ người
Flying kite:Thả diều
Racing: Đua thuyền
Cock fighting: Chọi gà
Buffalo fighting: Chọi trâu
Rice cooking competition: Thi thổi cơm

Tiếp theo đây là một số trò chơi rất phổ biến trong các cuộc thi học đường cho đến lễ hội lớn của Việt Nam. Tư liệu này hết sức có ích cho những bạn đang luyện viết tiếng Anh theo chủ đề bởi vì có giải thích cách chơi và nó rất dễ hình dung đối với người đọc.

  1. Dragon snake ( rồng rắn lên mây) Người chơi nắm áo nhau (hoặc bám vào vai, hông) thành 1 hàng dài. Sau khi đọc bài đồng dao đến hết đoạn “Xin khúc đuôi – Tha hồ mà đuổi”, nhân vật thầy thuốc sẽ đuổi và cố bắt cho được người chơi cuối cùng trong hàng.
  2. Tug of war (kéo co) Người chơi chia làm 2 phe, nắm vào 2 đầu của sợi dây thừng. Khi có hiệu lệnh, 2 bên cùng kéo xem bên nào thắng.
  3. Bag jumping (nhảy bao bố): Người chơi đứng vào bao tải (túi lớn), tay cầm miệng bao, thi xem ai nhảy về đích trước.
  4. Stilt walking (đi cà kheo): 2 thanh tre (gỗ) dài được tạo mấu để đứng. Người chơi sẽ đứng lên 2 mấu đó, 2 tay cầm đầu gậy và bước đi trên đó.
  5. Human chess (cờ người): Cờ tướng với các quân cờ là người thật, chơi trên sân rộng có kẻ ô mô phỏng bàn cờ.

Các từ vựng về trò chơi dân gian có lẽ còn chưa phổ biến với các bạn như những cụm từ hay dùng trong giao tiếp. Tuy nhiên chúng ta cũng cần biết bởi vì đó là nét đẹp trong văn hóa của Việt Nam cũng là cả một âu thơ của những thế hệ đã lớn lên như chúng ta.

admin

Related Posts
Leave a reply