Chiến lược giành điểm cao phần thi IELTS SPEAKING

ielts_speaking

Đối với các sĩ tử đang ngày đêm “tu luyện” IELTS, phần thi nói bao giờ cũng là phần khó đạt điểm cao nhất mặc dù được chuẩn bị kỹ lưỡng và mất nhiều công sức nhất. Vậy, nguyên nhân xuất phát từ đâu? Trong bài viết hôm nay, Jaxtina sẽ bật mí cho các bạn một số chiến lược làm bài IELTS Speaking để đạt điểm cao. Các bạn hãy ghi nhớ những bí kíp dưới đây trong quá trình ôn luyện để vượt qua kỳ thi IELTS một cách xuất sắc nhé!

Không sử dụng nhiều ngữ pháp phức tạp

Mọi người thường suy nghĩ rằng, sử dụng càng nhiều cấu trúc ngữ pháp phức tạp càng thể hiện khả năng vượt trội của bản thân trong mắt giám khảo. Tuy nhiên, đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm, khiến bạn vừa mất thời gian, công sức ôn luyện mà kết quả thu được lại không như ý. Bởi, việc bạn lạm dụng những cấu trúc ngữ pháp phức tạp vô tình sẽ biến bài nói, đối thoại của mình không khác gì bài luận tiếng Anh khô cứng. Giao tiếp giữa 2 người cần sự tự nhiên, thoải mái, chứ không phải thời điểm để bạn phô ra kiến thức tiếng Anh của bản thân. Chính vì vậy, thay vì tham sử dụng những cấu trúc khó nhằn này, bạn nên sử dụng những mẫu câu đơn giản để diễn đạt ý kiến, quan điểm của mình, như vậy bài nói của bạn sẽ dễ hiểu, cô đọng và tự nhiên hơn.

Xem thêm: Học tiếng anh theo chủ đề

Dùng thành ngữ ở mức vừa phải

Việc bạn áp dụng 1 vài câu thành ngữ bản đại sẽ cho giám khảo thấy bạn có bỏ công sức để tìm hiểu về ngôn ngữ của họ, chắc chắn bạn sẽ được đánh giá cao. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng quá nhiều thành ngữ trong bài nói của mình bởi ngay cả người bản ngữ cũng sử dụng rất ít thành ngữ trong giao tiếp, đối thoại. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý không nhắc lạ 1 từ quá 3 lần trong khi giao tiếp. Điều này đòi hỏi, bạn phải trau dồi vốn từ vựng của mình thật nhiều để với cùng 1 ý nghĩa bạn có nhiều cách diễn đạt, nhiều từ vựng khác nhau.

Nói có ngữ điệu và truyền cảm

Tiếng Anh cũng giống như tiếng Việt vậy. Khi giao tiếp, chúng ta thường bị ấn tượng và thuyết phục bởi những người có chất giọng truyền cảm, truyền được cảm xúc tới mình. Đối với tiếng Anh, ngữ âm là điều cực kỳ quan trọng. Trong bài nói của mình, cho dù bạn sử dụng được nhiều vốn từ, cấu trúc ngữ pháp mà phát âm của bạn không rõ ràng, không có điểm nhấn thì bạn cũng sẽ không được đánh giá cao. Vì vậy, trong quá trình ôn luyện IELTS Speaking, bạn nên tập trung vào phần phát âm để làm sao giao tiếp tự tin và truyền cảm nhất. Ngoài việc phát âm của từ, bạn cũng cần lưu ý đến ngữ điệu của câu. Khi bạn phải trình bày quan điểm của mình trong khoảng thời gian nhất định mà không có điểm nhấn trong khi nói thì sẽ rất khó để giám khảo nắm được nội dung chính bạn truyền tải là gì. Cách duy nhất để bạn nói có ngữ điệu chính là thực hành giao tiếp thật nhiều để tạo thành phản xạ và tăng sự tự tin cho mình.

Để trang bị cho bản thân nhiểu chiến lược chinh phục bài thi IELTS hơn, bạn hãy tham khảo kinh nghiệm chia sẻ của nhiều cao thủ trên mạng để rút kinh nghiệm cho bản thân cũng như có chiến thuật ôn luyện hợp lý.

Hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn có bước chuẩn bị tốt hơn cho phần thi IELTS Speaking của mình. Chúc các bạn vượt qua kỳ thi với kết quả xuất sắc!

 

chinconla

Related Posts
Leave a reply