5 tips hữu ích cho phần thi IELTS WRITING

IELTS-Writing-Task-2-part-3-2

Writing là một trong những kỹ năng mà bài thi IELTS sẽ kiểm tra bạn. Trong quá trình làm bài bạn sẽ thường gặp phải những khó khan như sử dụng từ vựng, tìm ý tưởng, phân bổ thời gian hợp lý để hoàn thành đúng thời gian quy định… Những vấn đề trên, nếu bạn không xử lý tốt chắc chắn bài viết sẽ không thể đạt điểm cao. Chính vì vậy, hôm nay Jaxtina sẽ chia sẻ với bạn 5 tips nhỏ giúp bạn vượt qua phần thi IELTS WRITING một cách dễ dàng.

  1. Sắp xếp thời gian hợp lí

Đây là kĩ năng mềm cực ký quan trọng mà bạn không nên chủ quan. Đối với bài thi WRITING, bạn sẽ có 20 phút để hoàn thành task 1 và 40 phút làm task 2. Tuy nhiên, thực tế, khi bắt tay vào viết, nhiều bạn hay bị mất thời gian cho việc làm task 1, đến khi không đủ thời gian để làm task 2. Trong khi, điểm task 2 lại chiếm ⅔ tổng điểm bài Writing, như vậy là chiến thuật làm bài của bạn không hợp lý rồi. Để tránh rơi vào trường hợp này, các bạn nên để ý đồng hồ để đảm bảo đúng thời gian viết các task của mình. Với cách này, bạn sẽ không bị áp lực thời gian cũng như hoàn thành đầy đủ, trọn vẹn 2 task mà không bị dở dang. Hơn thế, sau khi làm xong task 2 nếu còn thời gian bạn có thể bổ sun task 1.

  1. Chọn task bạn thấy tự tin để làm trước

Thông thường, chúng ta hay làm bài theo đúng thứ tự bài thi. Tuy nhiên, vì bài task 2 chiếm nhiều điểm hơn, bạn hoàn toàn có thể làm task 2 trước sau đó làm task 1. Ngoài ra, bạn có thể dựa vào kiến thức của mình để đánh giá task nào dễ, task nào khó để lựa chọn.

  1. Xác định hướng viết đúng

Khi bắt đầu vào viết, các bạn cần xác định hướng đi cho bài của mình để không bị “lạc đường”. Đối với task 1, các bạn nên chú ý xem dạng của biểu đồ để trong quá trình viết sử dụng từ ngữ và ngữ pháp hợp lý. Đối với task 2, bạn cần chú ý những từ khóa trong đề bài để xác định chủ đề và cấu trúc bài là gì. à gì và dạng bài là gì, để đảm bảo không bị sót ý khi làm bài.

Xem thêm: Học tiếng anh theo chủ đề

  1. Không cần viết kết luận cho task 1

Đa số chúng ta đều có suy nghĩ, task 1 hay task 2 đều cần đảm bảo 3 phần hoàn chỉnh. Tuy nhiên, trên thực tế, khi làm task 1 bạn không nhất thiết phải viết kết luận mà làm mất đi thời gian quý báu cho task 2. Thay vào đó, bạn hãy dành thời gian để làm task 2 thật tốt với đầy đủ các phần: introduction, overview và main body.

  1. Dành ra vài phút cuối để phát hiện và sửa lỗi sai

Trong chiến lược phân bố thời gian của mình, bạn nên dành một khoảng thời gian cuối để đọc lại bài, soát lỗi chính tả, lỗi cấu trúc ngữ pháp. Vì những lỗi sai này không đánh có nhưng nếu mắc phải bài thi của bạn sẽ bị trừ điểm rất nặng. Đặc biệt, bạn nên để ý đến những lỗi sai về thì của động từ, cách chia động từ, số nhiều – số ít, loại từ vựng, câu bị động – chủ động…

 

chinconla

Related Posts
Leave a reply